Friday, 30/09/2022 - 01:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thịnh

TRAO QUÀ TẾT "XUÂN ẤM TÌNH THẦY CÔ BÈ BẠN" NĂM 2017

TRAO QUÀ TẾT "XUÂN ẤM TÌNH THẦY CÔ BÈ BẠN" NĂM 2017

Quý bạn đọc thân mến!

Trường THCS Bình Thịnh được tập hợp học sinh từ hai xã Thái Yên và Đức Thịnh nên có số lượng học sinh khá đông, trên 600 em. Chính vì điều này mà bên cạnh những mặt thuận lợi thì cũng có những khó khăn khá lớn, đó là số học sinh là con mồ côi, thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng như học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn cũng tỷ lệ thuận với tổng số học sinh, nên hằng năm con số này thường rất cao. Năm học 2016 - 2017, trường THCS Bình Thịnh có đến 73 em thuộc các diện trên đây. Và con số học sinh thuộc diện đặc biệt này vẫn có xu hướng tăng lên hàng năm.

Xuất phát từ đặc điểm này, nhiều năm qua thầy và trò trường THCS Bình Thịnh đã thường xuyên tổ chức thành công chương trình trao quà tết mang tên "Xuân Ấm Tình Thầy Cô Bè Bạn", bằng cách huy động sự giúp đỡ nhỏ bé từ tập thể giáo viên và học sinh trong toàn trường. Khởi nguồn của chương trình chỉ mang tính tự phát, xuất phát từ tình thương của các thầy cô đối với học sinh nên quy mô còn nhỏ lẻ, nguồn kinh phí huy động được còn chưa cao. Về sau thấy được ý nghĩa lớn lao của chương trình nên BGH nhà trường đã quyết định duy trì đều đặn hàng năm nhằm giúp đỡ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp tết đến xuân về.

Năm nay do điều kiện thời tiết mưa phùn, sân trường ẩm ướt nên chương trình không thể tổ chức trước toàn trường nhằm giáo dục sâu sắc tới tất cả các em học sinh về sự sẻ chia và ý nghĩa của buổi lễ, song không vì thế mà buổi lễ bớt đi không khí trang trọng. Buổi lễ đã được tổ chức tại phòng nghe nhìn của nhà trường có sức chứa gần 200 người, với sự có mặt đông đủ của 73 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cùng các thầy cô giáo, các bạn học sinh là lớp trưởng, lớp phó ở các lớp cùng khách mời là chị Thủy - đại diện hội cha mẹ học sinh.

Trong không khí ấm áp của căn phòng, thầy Đinh Xuân Đông - Hiệu trưởng nhà trường đã trang trọng tuyên bố lý do của buổi lễ, đồng thời gửi lời cảm ơn tới những tấm lòng vàng là tập thể cán bộ giáo viên, các lớp và các tổ chức cá nhân ngoài nhà trường là Ban đại diện CMHS các em học sinh, Quỹ Avenir và Quỹ Nhân ái Hồng La đã góp những phần vật chất làm nên sự thành công cho buổi lễ này, mang đến cho các em những phần quà có giá trị động viên tinh thần rất lớn. Thầy Đinh Xuân Đông cũng động viên, căn dặn, tin tưởng và mong đợi rất nhiều vào sự phấn đấu trong học tập nói riêng và trong cuộc sống nói chung của những học sinh kém may mắn.

Sau đó thầy hiệu trưởng trân trọng gửi lời chúc tết tới gia đình tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhân dịp Xuân Đinh Dậu.

Tiếp theo thầy Đoàn Xuân Bảo - Bí thư Chi đoàn lên đọc ý nghĩa của buổi lễ. Dưới đây là toàn bộ bài chia sẻ của thầy Bảo:

LỄ TRAO QUÀ TẾT "XUÂN ẤM TÌNH THẦY CÔ BÈ BẠN"

         Trân trọng kính chào quý thầy cô giáo cùng các em học sinh yêu quý!

Thấm thoắt lại một năm trôi qua rồi, một mùa xuân nữa lại sắp về trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta. Trong không khí hân hoan này, đã trở thành thông lệ thường niên, hôm nay BGH và Công đoàn trường THCS Bình Thịnh lại tổ chức buổi lễ trao quà "Xuân ấm tình thầy cô bè bạn". Buổi lễ này không chỉ có ý nghĩa tiếp nối truyền thống tốt đẹp đã có từ ngàn đời của người Việt Nam nói chung là "Thương người như thể thương thân - Lá lành đùm lá rách - Lá rách ít đùm lá rách nhiều" mà còn là điều riêng có của thầy trò trường Bình Thịnh chúng ta. Nhiều năm qua buổi lễ này đã được tổ chức một cách trang trọng, chu đáo, với tinh thần vui vẻ, bình đẳng, cởi mở ở trường ta nhằm sẻ chia những phần vật chất nhỏ bé nhưng chứa đựng đầy ắp những tình cảm chân thành từ người cho đến với người nhận. Chúng ta không chỉ vui vì người nhận được nhận những món quà mà còn vui hơn khi được là những người san sẻ yêu thương, bởi như ai đó đã từng viết: "Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình".

Có hàng ngàn câu chuyện cảm động về sự sẻ chia vẫn đang được viết lên, những hành động san sẻ đang tiếp tục diễn ra trong cuộc sống của chúng ta ở đâu đó trên khắp địa cầu... Và nhân vật của chính những câu chuyện ấy không phải đâu xa lạ mà đang ở ngay đây, xung quanh chúng ta. Thầy vẫn nhớ mãi những hình ảnh về em Nguyễn Văn Mạnh, một học sinh có hoàn cảnh hết sức đặc biệt của trường ta. Mùa xuân năm ấy, khi đi thực tế lấy tư liệu để chuẩn bị làm chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam", thầy đã tranh thủ thời gian sau buổi học, một mình chạy xe đến nhà Mạnh mà không báo trước cho em biết. Tới nhà, đập vào mắt thầy là hình ảnh căn nhà trống hoác, không có cửa đóng, gió lùa từ cửa sau ra cửa trước. Tài sản duy nhất có giá trị nhất trong ngôi nhà ấy chỉ là cái nồi cơm điện nhỏ, ngoài ra không có thứ gì đáng giá. Thầy nghe nói hai anh em nhà Mạnh mỗi lần sang hàng xóm xem nhờ ti vi thường phải mang cả cái nồi cơm điện ấy đi theo vì sợ mất. Buổi trưa hôm đó anh trai Mạnh đang học lớp 11 trường cấp 3 Trần Phú, được về sớm nên đã cắm sẵn cơm rồi, anh trai đang chờ Mạnh về ăn. Trên bàn ăn bữa trưa hôm ấy chẳng có gì ngoài một nồi canh rau lang với bát nước mắm suông !!! Được biết bố mẹ các em đã lần lượt bỏ ra đi về bên kia thế giới chỉ trong vòng chưa đầy một năm, để lại hai anh em côi cút trong căn nhà trống trải, lạnh lẽo với những nỗi đau không thể viết thành lời. Sau khi ân cần hỏi thăm tình hình gia đình của hai em, trên đường về, lòng thầy chất chứa những nỗi niềm ưu tư sâu nặng. Dạo đó thầy làm việc suốt 17 ngày đêm, thường thức khuya tới 2, 3 giờ sáng, quyết tâm để viết kịch bản sao cho chương trình thật hay, thật ý nghĩa, chỉ mong góp một phần nhỏ bé sức mình vào cùng mọi người để chia sẻ cho các bạn bớt đi phần nào những khó khăn đang trải qua. Cũng may từ sau chương trình đó em Mạnh và nhiều em khác trong trường ta đã nhận được nhiều hơn từ những tấm lòng của các nhà hảo tâm, của các thầy cô và bè bạn, giúp các em từng bước vơi bớt đi những gánh nặng cơm áo hàng ngày.

Các em thân mến! Rất nhiều, rất nhiều những hoàn cảnh như thế vẫn đang hiện hữu xung quanh chúng ta. Vì vậy sự sẻ chia yêu thương đối với các bạn trong hoàn cảnh ấy là một hành động hết sức có ý nghĩa và thiết thực không chỉ trong mùa xuân này mà còn là trong tất cả mọi ngày quanh năm.

Và sau đây thầy xin chia sẻ tới các em một trong muôn ngàn câu chuyện như vậy.

Câu chuyện về lòng tốt và sự sẻ chia mà mỗi chúng ta cần suy ngẫm.

Vào đêm bão tuyết tại Texas, nước Mỹ, một chàng trai tên Kress đi ô tô và bị mắc kẹt tại khu bão tuyết. Anh đã vô cùng lo lắng, nhưng đúng lúc này, có một người đàn ông đi qua, thấy được tình cảnh của anh, liền không nói năng gì mà dùng ngựa kéo ô tô của Kress về thị trấn nhỏ. Sau đó, Kress rất cảm kích và lấy tiền đưa cho người đàn ông này để tỏ lòng biết ơn - một số tiền khá lớn. Song, ông ta nói rằng: “Tôi giúp cậu không cần báo đáp gì, tôi chỉ mong cậu hãy hứa với tôi một điều, lúc gặp người khác khó khăn cậu cũng phải hết lòng giúp đỡ họ”.

Thời gian sau này Kress luôn chủ động giúp đỡ rất nhiều người. Hơn nữa mỗi lần giúp đỡ ai đó, anh ta lại nhắc lại câu mà người đàn ông nọ đã nói với mình. Nhiều năm sau, khi Kress không may một lần nữa lại bị mắc kẹt trong trận lũ quét trên một hòn đảo, có một nam thanh niên đã liều mình để cứu sống anh. Khi Kress cảm ơn người thanh niên kia, không ngờ cậu ta cũng nói một câu giống y như câu mà Kress đã thường nói vô số lần trước: “Tôi giúp ông không cần báo đáp, tôi chỉ muốn ông hứa…”.

Kress cảm thấy vô cùng ấm áp, cậu thầm nghĩ: “Hóa ra, mình đã tặng tình yêu thương cho nhiều người và cuối cùng nó đã thông qua cậu thanh niên này mà trả lại cho mình". Những việc tốt mà Kress đã làm trong cuộc đời, cuối cùng sẽ lại được nhận lại mọi thứ.

“Làm việc tốt không cần báo đáp, chỉ cần bạn hứa với tôi rằng nếu gặp người khác khó khăn hãy hết lòng giúp đỡ họ”. Đó là thông điệp mà thầy muốn gửi tới các em nhân dịp mùa xuân này! Hãy lan truyền điều đó để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Cuối cùng xin kính chúc tất cả các thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh chuẩn bị đón một năm mới an lành, đầm ấm, hạnh phúc!
Xin cảm ơn!"

Cuối cùng là các món quà được trao một cách trân trọng tới tận tay 73 em học sinh có mặt đông đủ tại buổi lễ. Ngoài ra còn có 3 phần quà cho 01 cụ già mù và 02 em nhỏ khuyết tật không có điều kiện đến trường trên địa bàn xã Thái Yên. Trị giá phần quà năm nay lên tới con số hơn chục triệu đồng. Đây là số tiền hoàn toàn tự nguyện đóng góp xuất phát từ sự chia sẻ của tập thể giáo viên và học sinh trong nhà trường cùng với một ít huy động được từ các tổ chức ngoài nhà trường.

Nhân dịp này cô giáo Phạm Thị Hiệp đã có 02 phần quà và cô Võ Thị Ánh Tuyết cũng có những phần quà tặng riêng cho 03 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn biết nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập.

Dưới đây là một số hình ảnh đã được các đồng nghiệp ghi lại trong buổi lễ.
Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứngTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 18 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Tác giả bài viết: Đoàn Xuân Bảo

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 09 : 2.007
Năm 2022 : 1.326.015