Friday, 30/09/2022 - 00:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thịnh

THCS Bình Thịnh: Chương trình “Ánh sáng tri thức” 2021

  

Thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc của năm học  2020 – 2021, trong đó có các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, sáng ngày 19/4/2021, Trường THCS Bình Thịnh đã tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Ánh sáng tri thức”.

Trong lời phát biểu khai mạc, thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - đã trao đổi với toàn thể CBGV và học sinh về vai trò của sách đối với sự tiến hóa, phát triển của nhân loại. Thầy giải thích chủ đề “Ánh sáng tri thức” trong ngày hội sách của nhà trường, trong đó nhấn mạnh vai trò soi sáng, dẫn lối, thức nhận của sách đối với mỗi người, với cộng đồng, với quốc gia dân tộc. Lịch sử nhân loại chứng minh những triều đại thịnh hay suy đều gắn liền với cách ứng xử của các triều đại ấy đối với sách, với tri thức và trí thức. Thầy nhắc đến sự kiện bạo chúa Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) từng thực hiện chính sách tàn bạo “đốt sách chôn nho” nhằm xóa vết văn hóa Xuân Thu Chiến Quốc và củng cố nền pháp trị của mình; rồi sự kiện giặc Minh xâm lược nước ta đã vơ vét hết sách quý và nhân tài của Đại Việt đưa về phương Bắc nhằm thực hiện âm mưu thống trị, đồng hóa. Thầy nhắc đến những đất nước phát triển thịnh vượng hiện nay đều là những đất nước có tỉ lệ người đọc sách thường xuyên rất cao; đặc biệt, thầy nhấn mạnh vài trò của ánh sáng tri thức khoa học và văn hóa trong sự phát triển thần kỳ, đáng nể của đất nước Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai và của Israel những năm qua. Nhấn mạnh sứ mệnh khai sáng tri thức của sách, thầy phân tích câu danh ngôn nổi tiếng “Sách báo là ánh sáng, ánh sáng sẽ đẩy lùi bóng tối”. Cùng với đó, là những chia sẻ về ý nghĩa của sách đối với mỗi học sinh, chia sẻ về cách chọn và cách đọc sách, lời khuyên đọc sách thường xuyên, đọc sách ngay khi có thể để làm giàu cho sức khỏe, trí tuệ và tâm hồn của chính mình.

Chương trình “Ánh sáng tri thức” có nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn gắn với sách, gợi về sách, sáng tạo từ sách. Em Nguyễn Thị Điểm (lớp 6B) giới thiệu cho toàn trường về cuốn “Giamilia – Truyện núi đồi và thảo nguyên” của Aimatốp – bản tình ca hay nhất thế kỉ 20, tác phẩm có sức cuốn hút kì lạ đối với người đọc. Gây nhiều xúc động cho người xem là tiết mục sâu khấu hóa đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Tắt đèn - Ngô Tốt Tố). 

 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hà Linh tham gia chương trình bằng việc chia sẻ kinh nghiệm đọc sách và nói về cuốn sách cô yêu thích “Thương được thì cứ thương” (Hồng Hải). 

Các học sinh Nguyễn Cẩm Tú (9A), Nguyễn Thị Tú Quyên (8A), Phan Thị Châu (7A) và Nguyễn Thị Điểm (6B) đại diện cho các khối giới thiệu sản phẩm trưng bày sách đẹp của các khối lớp. Cô giáo Võ Thị Ánh Tuyết – Phó hiệu trưởng – giới thiệu bàn sách các giáo viên góp tặng thư viện với lời nhắn gửi Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống" (M.Groki). 

 

          Chương trình kết thúc bằng tiết mục văn nghệ Nhật kí của mẹ do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn.

Ngày Sách Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Ánh sáng tri thức” của trường THCS Bình Thịnh đã thành công tốt đẹp. Đây là dịp để các em tiếp cận với sách và có thêm niềm hứng khởi, đam mê để hình thành thói quen đọc sách, hình thành nhu cầu học tập suốt đời…  

Tin: Hồ Kim Hoa

Ảnh: Đoàn Xuân Bảo

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 09 : 2.007
Năm 2022 : 1.326.015