Sunday, 29/05/2022 - 08:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thịnh

THCS Bình Thịnh: Hướng dẫn kĩ năng phòng tránh đuối nước

         Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức về phòng tránh đuối nước, sáng ngày 26/4/2021, trường THCS Bình Thịnh tổ chức hoạt động tuyên truyền với chủ đề“Hướng dẫn kĩ năng phòng tránh đuối nước”.

Tham dự buổi tuyên truyền có thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Võ Thị Ánh Tuyết – Phó hiệu trưởng nhà trường, quý thầy cô GVCN cùng toàn thể 650 em học sinh.

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh bị đuối nước xẩy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng Hà Tĩnh, theo thống kê 4 tháng đầu năm 2021 đã xẩy ra 9 vụ đuối nước. Thời gian nghỉ hè của các em đang đến gần, nếu các em không được thường xuyên nhắc nhở rất có thể xẩy ra những tai nạn đáng tiếc do đuối nước. Để giảm thiểu tai nạn do đuối nước gây ra và nhằm trang bị cho các em những kiến thức về phòng tránh đuối nước, sáng ngày 26/4/2021, nhà trường đã tổ chức hoạt động tuyên truyền với chủ đề “Hướng dẫn kĩ năng phòng tránh đuối nước”.

Mở đầu chương trình, thầy Phan Công Thái cung cấp cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về các nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước và kĩ năng phòng tránh. Các vụ đuối nước thường tập trung vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 khi thời tiết bắt đầu nắng nóng, học sinh chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè với tâm lý “chơi xả hơi”. Năm nay, mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu nhưng số lượng và tần suất xẩy ra tai nạn đuối nước khiến nhiều người giật mình, xót xa. Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh. Khi có sự xâm nhập đột ngột của nước hoặc chất dịch vào đường thở như: mũi, miệng, khí quản, phế quản, phổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bị chết hoặc để lại di chứng rất nặng nề.

Đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình.

Tử vong do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước ở những người không biết bơi ngã xuống nước. Lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

- Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Ngoài ra còn có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

Tại buổi tuyên truyền, thầy còn hướng dẫn các em học sinh xử lí các tình huống khi xẩy ra tai nạn đuối nước. Đồng thời cũng nhắc nhở, cảnh báo các em khi đi tắm ở các ao, hồ, sông suối phải hết sức thận trọng.

Sau bài tuyên truyền của thầy Thái là phần hướng dẫn thực hành của thầy Nguyễn Minh Hòa về kĩ năng sơ cứu người bị tai nạn đuối nước. Để sơ cứu người bị đuối nước trước hết cần nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ; thực hiện biện pháp hà hơi thổi ngạt và ép tim; ủ ấm cho nạn nhân. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Sau buổi tuyên truyền, các thầy cô cũng có một số câu hỏi để kiểm tra kiến thức và kĩ năng phòng tránh đuối nước. Về cơ bản các em học sinh đều nắm được những điều cơ bản về phòng tránh tai nạn đuối nước. Thông qua buổi tuyên truyền các em được trang bị các kiến thức để tự bảo vệ cho bản thân và giúp đỡ những người xung quanh.

 

Kết thúc chương trình, thầy giáo Nguyễn Trọng Phú - Tổng phụ trách Đội cũng căn dặn lại các em về một số nguy cơ về tai nạn đuối nước và cách phòng tránh. Đồng thời thầy khuyến khích các em tham gia các khóa học tập bơi trong kì nghỉ hè sắp tới cùng lời chúc an toàn, tiến bộ.

                                                                            Tin: Trần Thị Thắm

                                                                           Ảnh: Đoàn Xuân Bảo

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 156
Tháng 05 : 1.057
Năm 2022 : 6.002