Thursday, 29/09/2022 - 23:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thịnh

THCS Bình Thịnh: Tuyên truyền An toàn giao thông và Xử lý rác thải nhựa

Sáng ngày 14/9/2020, trong tiết chào cờ đầu tuần, trường THCS Bình Thịnh đã tổ chức lồng ghép các chuyên đề rất quan trọng: chuyên đề An toàn giao thông và chuyên đề Xử lý rác thải nhựa. Đây là những vấn đề mang tính thời sự, bức thiết; vừa mang tính toàn cầu vừa gần gũi với đời sống sinh hoạt của các em học sinh tại nhà trường, tại địa phương.

Kết thúc phần nghi lễ, thầy Tổng phụ trách Nguyễn Trọng Phú đã tổng kết, nhận xét cụ thể các hoạt động của liên đội trong tuần qua và triển khai kế hoạch, hoạt động trọng tâm tuần tới; thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền - Hiệu trưởng nhà trường - đã tổng kết, nhận xét ngắn gọn các hoạt động của toàn trường trong tuần qua và nhấn mạnh các hoạt động trọng tâm liên của các em học sinh trong thời gian tới.

Thời lượng chủ yếu của tiết chào cờ là các nội dung giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường.

Cô giáo Võ Thị Ánh Tuyết - Phó Hiệu trưởng nhà trường - đã trao đổi về vấn đề an toàn giao thông, cung cấp cho học sinh những kiến thức liên quan đến an toàn giao thông. Cô Ánh Tuyết lưu ý các em cần trang bị kĩ năng tham gia giao thông, thể hiện các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông như: tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường bộ; cách xử lí các tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra; các nguy cơ mất an toàn giao thông và biện pháp phòng tránh,… Nội dung tuyên truyền hướng đến đối tượng cụ thể là các em học sinh của địa phương Thanh Bình Thịnh và vùng lân cận gắn với các hoạt động khi tham gia giao thông trên đường đến trường, khi đến vùng đô thị,… bằng các phương tiện thô sơ hay cơ giới. Cô Phó hiệu trưởng đã lựa chọn những nội dung cụ thể, thiết thực để trao đổi với học sinh như hành vi, mức phạt và tầm quan trọng của ý thức tự giác chấp hành. Tự giác chấp hành pháp luật, là thể hiện trình độ nhận thức. Chấp hành tốt và ứng xử đẹp khi tham gia giao thông, đó là văn hóa giao thông. 

Sau chuyên đề an toàn giao thông, cô giáo Vương Thị Hồng Thắm - Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A – đã giới thiệu chuyên đề Xử lí rác thải nhựa. Cô Hồng Thắm đã cung cấp cho học sinh hiểu biết cơ bản về rác thải nhựa. 

Bằng những câu hỏi tương tác, cô giáo Vương Thị Hồng Thắm đã dẫn dắt học sinh toàn trường nhận ra thực trạng rác thải nhựa ở địa phương và ở khu vực trường THCS Bình Thịnh, những nguyên nhân của tình hình đáng lo ngại về rác thải nhựa. Với sự gợi mở của cô, học sinh đã mạnh dạn nêu lên những giải pháp khắc phục xử lý rác thải nhựa ở khu vực nhà trường và khu dân cư; trong đó đặc biệt lưu ý việc không dùng đồ nhựa hay tạo rác thải nhựa và tầm quan trọng của phân loại xử lý rác thải. Học sinh từ khối 6 đến khối 9 đều được trả lời câu hỏi, và nhận những phần quà nhỏ khi trả lời đúng. Cô Vương Thị Hồng Thắm kết thúc chuyên đề bằng việc yêu cầu một học sinh lên bục nhận gói mẫu vật rác thải nhựa để đưa đến đúng vị trí thu gom rác thải nhựa trong trường THCS Bình Thịnh. Giáo dục nhận thức, ý thức được chuyển hóa thành hành vi đúng đắn.

 

Trường THCS Bình Thịnh lựa chọn thực hiện các chuyên đề an toàn giao thông và xử lý rác thải nhựa trong tiết chào cờ bởi tính cấ thiết, cụ thể của nó. Vấn đề an toàn giao thông gắn với tháng hành động vì An toàn giao thông, trong bối cảnh học sinh đến trường và tham gia giao thông bằng nhiều loại phương tiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Vấn đề rác thải nhựa lại gắn với tình hình rác thải rất đáng phải quan tâm ở khu vực Thanh Bình Thịnh hiện nay (dù đây cũng là vấn đề mang tính toàn cầu), khi các bãi rác trên địa có dấu hiệu quá tải, nhận thức về xử lý rác thải nhựa của nhân dân và học sinh còn nhiều sai lầm, khi một bộ phận học sinh còn xử rác tùy tiện,... 

Trong thời lượng một tiết chào cờ đầu tuần, nhà trường và Liên đội đã tích hợp triển khai những nội dung rất ý nghĩa.

Tin: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Ảnh: Trọng Phú.

Nguồn:thcsbinhthinh.ductho.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 19
Tháng 09 : 2.006
Năm 2022 : 1.326.014