Friday, 12/08/2022 - 04:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thịnh

TRƯỜNG THCS BÌNH THỊNH HƯỚNG DẪN KĨ NĂNG PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC

       Hằng năm, trên các phương tiện thông tin đại chúng  đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm, để lại nỗi đau rất lớn cho các gia đình và cộng đồng xã hội. Tai nạn đuối nước có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn do trẻ em chưa được trang bị những kiến thức, kĩ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong phòng tránh và xử lí tình huống nguy hiểm khi xảy ra.

   Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về phòng tránh đuối nước, chiều ngày 16/5/2022, trường THCS Bình Thịnh tổ chức hoạt động tuyên truyền với chủ đề“Hướng dẫn kĩ năng phòng tránh đuối nước”.

Tham dự buổi tuyên truyền có  cô giáo Võ Thị Ánh Tuyết – Phó hiệu trưởng nhà trường, quý thầy cô GVCN cùng toàn thể các em học sinh khối 6.

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh bị đuối nước xẩy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng Hà Tĩnh, theo thống kê từ đầu năm 2022 đến nay đã xẩy ra 6 vụ đuối nước. Thời gian nghỉ hè của các em đang đến gần, nếu các em không được thường xuyên nhắc nhở rất có thể xẩy ra những tai nạn đáng tiếc  và để giảm thiểu tai nạn do đuối nước gây ra và nhằm trang bị cho các em những kiến thức về phòng tránh đuối nước, thầy Phan Công Thái cung cấp cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về các nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước và kĩ năng phòng tránh.

 Các vụ đuối nước thường tập trung vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 khi thời tiết bắt đầu nắng nóng, học sinh chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè với tâm lý “chơi xả hơi”. Năm nay, mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu nhưng số lượng và tần suất xẩy ra tai nạn đuối nước khiến nhiều người giật mình, xót xa.

Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh. Khi có sự xâm nhập đột ngột của nước hoặc chất dịch vào đường thở như: mũi, miệng, khí quản, phế quản, phổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bị chết hoặc để lại di chứng rất nặng nề.

Đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình, do môi trường có những yếu tố nguy cơ như sông, hồ, suối, ao không có biển báo nguy hiểm; mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên,...

Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong?

- Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Ngoài ra còn có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

Tại buổi tuyên truyền, thầy còn hướng dẫn các em học sinh cách phòng tránh tai nạn đuối nước và xử lí các tình huống khi gặp  tai nạn đuối nước. Đồng thời cũng nhắc nhở, cảnh báo các em khi đi tắm ở các ao, hồ, sông suối phải hết sức thận trọng.

 

Phần tiếp theo, thầy Nguyễn Minh Hòa- giáo viên phụ trách môn thể dục đã hướng dẫn trực tiếp, cụ thể về kĩ năng sơ cứu người bị tai nạn đuối nước. Tại đây, các em được trang bị thêm những kiến thức, kĩ năng thực hành sơ cứu người bị nạn và sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh.Vậy để sơ cứu người bị đuối nước, trước hết cần nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ; thực hiện biện pháp hà hơi thổi ngạt và ép tim; ủ ấm cho nạn nhân. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 

 

 Với cách truyền đạt dí dỏm và cách hướng dẫn kĩ năng đơn giản, gắn với thực tế của các thầy khiến các em học sinh rất hào hứng, sôi nổi khi tham gia và đặc biệt là phần trả lời các câu hỏi kiểm tra kiến thức các em tiếp thu được ở buổi tuyên truyền này.

Tiếp theo thầy giáo Nguyễn Trọng Phú - Tổng phụ trách Đội lên trao thưởng cho các em học sinh có bài đăng trên báo Văn học và Tuổi trẻ và Toán tuổi thơ. Đồng thời, thầy cũng căn dặn các em về một số nguy cơ về tai nạn đuối nước và cách phòng tránh, hướng tới một mùa hè an toàn, lành mạnh, vui tươi, bổ ích.

 

 

                                                                 Người viết: Nguyễn Thị Quỳnh Trang

Tác giả: Trường THCS Bình Thịnh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 31
Tháng 08 : 336
Năm 2022 : 59.838