Friday, 12/08/2022 - 04:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thịnh

Tọa đàm SÁCH VỚI TUỔI THƠ nhân Ngày sách Việt Nam 2022:

         Chào mừng thành công của Đại hội Chi bộ nhiệm kì 2022-2025, sáng ngày 21/04/2022 Trường THCS Bình Thịnh đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Sách với tuổi thơ với sự tham gia của đông đảo cán bộ giáo viên và học sinh.

Tại buổi tọa đàm, thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền đã có bài nói chuyện về ý nghĩa của Ngày sách Việt Nam cũng như ý nghĩa, kinh nghiệm, phương pháp đọc sách. Thầy nhấn mạnh: “Đọc sách giúp ta có thêm một thế giới khác, một đời sống khác ý nghĩa hơn. Hãy đọc từ bây giờ, đừng chờ đợi khi thành công mới đọc sách, vì đọc sách mới giúp ta có được thành công”. Thầy nêu lên một số phương pháp đọc sách cho học sinh tham khảo. Thầy cũng mang đến buổi tọa đàm giới thiệu 2 cuốn sách đặc biệt, đó là cuốn Nơi Chỉ Có Người Đọc Sách Mới Có Thể Chạm Tới của tác giả Takashi Saito và cuốn Xây Dựng Tủ Sách Gia Đình của tác giả Nguyễn Quốc Vương. Đây là hai cuốn sách giá trị nói về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách. Qua buổi tọa đàm này thầy kêu gọi toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường hãy đọc sách khi có thể.

 

Chương trình đón nhận nhiều ý kiến trao đổi và cảm nghĩ về sách, về phong trào đọc sách. Đó là ý kiến của bạn Nguyễn Lê Hồng Anh (8E), bạn Phan Thị Châu (8E), bạn Nguyễn Thị Điểm (7B),… Bạn Nguyễn Thị Điểm mang đến buổi tọa đàm cuốn Một Lít Nước Mắt của tác giả Kito Aya (Nhật Bản). Nội dung cuốn sách là câu chuyện xung quanh nhân vật Aya - một tấm gương về nghị lực vượt qua số phận và người mẹ với tình thương bao la dành cho con. Thông điệp mà cuốn sách mang đến cho người đọc là thái độ trân trọng cuộc sống từ những điều bình dị nhất. Bạn Phan Thị Châu trình bày tham luận Giải pháp phát triển phong trào đọc sách đưa ra nhiều ý kiến rất thực tế, cụ thể về tình hình đọc sách ở trường cũng như những giải pháp đọc sách thiết thực và hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm các bạn học sinh cũng đã gửi đến nhiều tiết mục văn nghệ sôi nổi.

Buổi tọa đàm diễn ra tương đối ngắn gọn nhưng chắc chắn dư âm của chương trình còn rất dài lâu. Bởi việc đọc sách đã được mọi người chia sẻ, được trao đổi một cách gần gũi, tự nhiên, giản dị. Hy vọng thầy và trò THCS Bình Thịnh không chỉ say mê đọc sách ở thư viện mà còn tích cực tương tác với các báo, tạp chí như Toán tuổi thơ, Văn học và tuổi trẻ,…và tên tuổi của học sinh THCS Bình Thịnh xuất hiện nhiều hơn trên các diễn đàn.

                                                                                                               Bài: Nguyễn Thị Loan.

                                                                                     Ảnh: Đoàn Xuân Bảo.

-------

BBT đăng kèm bản tham luận của học sinh Phan Thị Châu: Giải pháp phát triển phong trào đọc sách

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các học sinh có mặt trong buổi tọa đàm ngày hội sách ngày hôm nay!

Em tên là PHAN THỊ CHÂU, em rất vinh dự khi được thay mặt cho lớp 8E đưa ra những giải pháp để đẩy mạnh phong trào đọc sách, viết báo.

Như chúng ta đã biết, sách, báo là một phương tiện dùng để ghi chép, lưu giữ và truyền đạt tri thức trong xã hội loài người. Đọc sách, báo giúp chúng ta mở mang trí tuệ, nâng cao tâm hồn và góp phần quan trọng trong việc thành công của mỗi người. Những tỷ phú trên thế giới hầu như họ đều có thói quen đọc sách lúc còn nhỏ và khi đã trở tỷ phú họ cũng dành hàng giờ mỗi ngày để đọc sách. Tỷ phú Bill Gates người Mỹ chủ tịch tập đoàn Microsoft người đứng vị trí giàu nhất thế giới từ năm 1995 đến năm 2014 ông có cả một thư viện sách và ông từng chia sẻ “ông chưa từng bỏ dở một cuốn sách khi mình đang đọc”; Giám đốc Facebook Mark Zuckergburk hiện tại là người đang nắm giữ vị trí người giàu thứ 5 thế giới, ông đã lập một trang Facebook có tên “A Year of book” và mời gọi mỗi người vào đọc một cuốn sách mới mỗi tuần ông chia sẻ “Tôi thấy việc đọc sách là để hoàn thiện trí tuệ. Sách giúp bạn toàn diện một chủ đề và đắm mình sâu hơn hầu hết các phương tiện truyền thông hiện đại”.

Chúng ta đều biết, trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Thế nhưng hiện nay, một số bộ phận học sinh có vẻ thờ ơ, chưa có thói quen đọc sách. Một số khác có đọc đang đọc theo phong trào, chưa biết lựa chọn sách để đọc. Văn hóa nghe nhìn đang có xu hướng ngày càng lấn át văn hóa đọc. Sự lạm dụng các phương tiện nghe nhìn đang làm cho người ta trở nên ít động não, lười suy nghĩ..., văn hoá nghe nhìn vẫn cứ ngày càng trở nên phổ cập hơn và thu hút hơn văn hóa đọc.

Chắc chắn mỗi bạn đều muốn trở thành một con người có trí tuệ, có tâm hồn phong phú và thành công trong tương lai, vì vậy hãy xây dựng thói quen đọc sách ngay từ bây giờ.

Sau đây em xin đề xuất một số giải pháp để đẩy mạnh phong trào đọc sách, viết báo đồng thời truyền cảm hứng mạnh mẽ đến tất cả mọi người, đặc biệt với các bạn học sinh.

- Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Đọc sách sẽ mang lại vốn kiến thức, hiểu biết sâu rộng phục vụ cho việc học, giúp tư duy, nhận thức của bạn ngày càng sâu sắc hơn, trưởng thành hơn.

- Thứ hai là việc lựa chọn sách để đọc, điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Bạn cũng có thể tranh thủ tham khảo ý kiến từ các thầy cô giáo để lựa chọn cho mình cuốn sách ý nghĩa. Và sau khi đọc xong mỗi cuốn sách bạn có thể ghi lại những điều mà mình tâm đắc.

 - Thứ ba, chúng ta cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách.Ví dụ bạn đọc sách vào thời gian nào, đọc những cuốn sách nào, dự định đọc nó trong khoảng thời gian bao lâu? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này sẽ giúp bạn tự rèn luyện thói quen đọc sách.

- Thứ tư, mình khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.

Ngay thư viện trường học của chúng ta cũng được nhà trường tu sửa đầu tư hơn cả về số lượng và chất lượng. Không gian thoáng mát, rất nhiều cuốn sách hay và bổ ích được trưng bày. Bên cạnh những bạn học sinh lười đọc thì vẫn có những gương mặt ưu tú thường xuyên đến thư viện mượn sách về đọc, đó là những tấm gương sáng đáng được khen ngợi.

- Cuối cùng, việc thiết thực hơn nữa là chúng ta cần tìm kiếm tài liệu, đọc báo, giải những câu hỏi được in trên mặt báo “Toán tuổi thơ” và “Văn học tuổi trẻ”. Sau khi nhận được cuốn tạp chí, chúng ta nên tranh thủ giải bài càng sớm gửi đến bưu điện để được vinh danh trên mặt báo. Trong những cuốn sách đó là vô vàn những kiến thức bổ ích, gần gũi với đời sống hằng ngày, giúp ta mở mang nhiều kiến thức mà ở trường ta chưa tiếp nhận được. Trường chúng ta mấy năm nay có rất nhiều bạn học sinh được ghi tên trên tạp chí và được nhà trường khen thưởng. Các bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự hào, hãnh diện khi tên mình và tên nhà trường xuất hiện trên mặt báo toàn quốc.

Việc đọc sách sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách, viết báo đến với mọi người. Chúng ta có thể chia sẽ những cuốn sách hay và những điều tích cực từ cuốn sách bạn đã đọc đến bạn bè thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, … Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người.

Bản thân mình đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên điều đó làm cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Mình hy vọng các bạn sẽ cùng với mình cùng lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, bạn nhìn thấy ở nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đều cầm những cuốn sách, say mê tìm tòi. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được, hay thảo luận về cách đưa ra lời giải cho một đáp án thay vì túm tụm lại để bàn về một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ.

Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn... Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại và trở thành người thành công trong tương lai. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách, hãy lan tỏa điều đó ngay bây giờ.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 31
Tháng 08 : 334
Năm 2022 : 59.836