Friday, 28/01/2022 - 00:28|

Trường THCS Bình Thịnh hưởng ứng Cuộc thi Tìm hiểu 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh

Thực hiện Quyết định số 342/QĐ-SGDĐT ngày 28/5/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Công văn số 331/PGDĐT ngày 01/6/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc phát động Cuộc thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021)”, trường THCS Bình Thịnh xây dựng Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021)”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Sau hơn một tháng phát động, triển khai, ngày 9 và 10/7/2021, Ban Tổ chức, Ban giám khảo đã họp tổng kết và thống nhất đánh giá về quá trình và chất lượng Cuộc thi.

Đồng chí Võ Thị Ánh Tuyết, Phó Hiệu trưởng, Phó trưởng Ban Tổ chức, trực tiếp theo dõi và đôn đốc quá trình thực hiện, đã tổng hợp những ý kiến nhận xét của Ban giám khảo thành Bản Tổng kết đánh giá khách quan về Cuộc thi cấp trường.

Về công tác chỉ đạo, nhà trường thành lập Ban tổ chức kịp thời, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, triển khai nội dung đến toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn trường. Đồng thời, tổ chức hội ý các thành viên Ban tổ chức để phân tích Thể lệ, phân tích yêu cầu của đề thi và thảo luận các phương án làm bài thi; thường xuyên động viên, hỗ trợ cán bộ giáo viên trong quá tình làm bài để có được những bài thi tốt nhất.

Về công tác thông tin tuyên truyền: Xác định ý nghĩa cuộc thi nhằm tuyên truyền hiểu biết và khích lệ lòng tự hào về quê hương, các thông tin về Cuộc thi được phổ biến rộng rãi, thường xuyên trên trang thông tin của trường, trên các nhóm mạng xã hội của các lớp, các tổ/nhóm chuyên môn... Các thành viên Ban tổ chức thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình để tư vấn thêm nhằm nâng cao chất lượng bài thi. Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức trực tiếp soạn và tư vấn đề cương, phương pháp triển khai. Giáo viên, học sinh và cả phụ huynh tích cực phản hồi trong quá trình thực hiện bài thi. Điều đó cho thấy Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng nhiệt tình của nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh, nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh.

Về số lượng và chất lượng: Theo Thể lệ, đối tượng dự thi là CBGVNV và tất cả các em học sinh lớp 6-7-8 năm học 2020-2021. Trong hơn 400 bài thi của cán bộ giáo viên và học sinh có nhiều bài thi đẹp về hình thức, tốt về nội dung.

Có 47 bài thi của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, rất nhiều CBGVNV trình bày bài viết nghiêm túc, dành nhiều tâm huyết, như các giáo viên Đặng Thị Minh Thư, Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Trần Thị Bích Thơm, Võ Thị Thanh Huyền, Võ Thắm Tình, Lê Thị Hoa Mai, Nguyễn Minh Hòa. Nổi bật có 3 bài được giáo viên trình bày công phu về nội dung thông tin, tư liệu,  hình ảnh,… và đóng thành quyển dày hàng trăm trang, đó là bài viết của cô Nguyễn Thị Thanh Hương dài 256 trang, bài viết của cô Nguyễn Thị Bích Ngọc dài 210 trang,  bài viết của cô Trần Thị Thắm dài 181 trang. Ba bài viết tiêu biểu của giáo viên được Ban Tổ chức gửi dự thi cấp Huyện.

Ban Tổ chức nhận được 317 bài thi của các em học sinh khối 6,7,8. Có nhiều lớp có 100% học sinh tham gia làm bài thi và nhiều bài trong số đó có chất lượng tốt. Điều đặc biệt là có rất nhiều em học sinh xung phong làm bài thi, mong muốn bài thi của mình đạt giải cấp trường và cấp cao hơn. Có nhiều bài viết của học sinh được trình bày công phu với dung lượng lớn như bài của em Nguyễn Hương Trà (lớp 8A, 230 trang), em Phan Thị Châu (lớp 7A, 213 trang), em Phan Thị Diệu Xuân (lớp 8A, 195 trang), Nguyễn Lê Hồng Anh (lớp 7A, 190 trang), em Nguyễn Khánh Linh (lớp 6D, 172 trang), em Nguyễn Thị Hoài Thương (lớp 8D, 123 trang), em Quế Phan Hà An (6B), em Nguyễn Thị Minh Thư (7D). Có 8 bài viết của học sinh được Ban Tổ chức cấp trường gửi tham gia thi cấp Huyện.

Nhìn chung, Cuộc thi cấp trường tại THCS Bình Thịnh được tổ chức nghiêm túc, bài bản, đúng tiến độ theo chỉ đạo của cấp trên; đạt được mục đích và yêu cầu của Cuộc thi. Công tác tuyên truyền được triển khai rộng rãi, hiệu quả. Xây dựng và khuyến khích được các nhân tố, cá nhân tâm huyết với Cuộc thi, giúp họ có động lực cao trong việc tham gia dự thi. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo cán bộ giáo viên, học sinh. Dù tổ chức trong dịp nghỉ hè nhưng nhiều tập thể lớp đạt 100% học sinh làm bài thi. Có nhiều bài thi chất lượng cao về nội dung và hình thức, thể hiện năng lực và tâm huyết của giáo viên, học sinh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngoài hạn chế khách quan do nghỉ hè và do dịch bệnh, Ban tổ chức còn chỉ ra một số tồn tại như sau: một số cán bộ giáo viên và học sinh làm bài còn sơ sài, lược bỏ nội dung; nhiều cá nhân và tập thể nộp bài chưa đúng thời gian quy định; một số giáo viên chủ nhiệm chưa triển khai đầy đủ, nhiệt tình, chu đáo nội dung đến học sinh; một số giáo viên được phân công hỗ trợ chưa phát huy vai trò tư vấn cho học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền - Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi – bày tỏ sự đồng tình với những đánh giá chung của các thành viên, đồng ý với đề xuất của các giám khảo về số lượng giải thưởng cấp trường, số lượng bài thi gửi dự thi cấp huyện. Thầy đánh giá cao và biểu dương những tập thể và cá nhân hoạt động tích cực trong triển khai Cuộc thi; ghi nhận những biểu hiện thiếu tích cực và rút kinh nghiệm đánh giá thi đua trong các hoạt động. Do phải dành thời gian hoàn thiện chất lượng các bài tham gia thi cấp cao hơn đúng thời hạn quy định nên nội dung tổng kết và trao giải Cuộc thi cấp trường sẽ được thực hiện trong tháng 8/2021 (lồng ghép vào một hoạt động tập thể của HĐSP).

Dưới đây là một số thông tin và hình ảnh Cuộc thi cấp trường:

1. Bài thi giáo viên:

Điểm