HỖ TRỰC TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG

LK WEBSITE GIÁO DỤC

Đền Thái Yên

Thứ ba - 19/04/2016 23:46 | Số lần đọc: 778
Di tích lịch sử - văn hóa
Đền Thái Yên

Đền Thái Yên

 

Đền nằm trên mảnh đất cao bằng phẳng đầu làng của xã Thái Yên, huyện Đức Thọ. Với mặt bằng kiến trúc thoáng đãng rộng rãi đền Thái Yên được xây dựng khá đồ sộ gồm 3 toà Hạ, Trung và Thượng điện với nghệ thuật chạm trổ tài hoa, điêu luyện, đền như một bảo tàng cổ vật chạm trổ, điêu khắc gỗ là dấu ấn của bàn tay lao động qua nhiều thế hệ của làng mộc Thái Yên nổi tiếng .
Nghệ thuật kiến trúc của đền Thái Yên mang đậm kiến trúc đền đình truyền thống từ bố cục không gian đến bài trí nội thất. Trong đó nét độc đáo và giá trị nhất của đền Thái Yên là nghệ thuật điêu khắc chạm trỗ, các kết cấu nhà đền cùng với các sản phẩm chạm trỗ như các phù điêu long kiệu, hương án lư hương hệ thống bài vị long ngai, tượng phổng cùng các đồ tế khí khác như long đao, chân đèn, kiếm, đại đao toát lên một phong cách thanh thoát, giản dị, mộc mạc, nhẹ nhàng có sức bao quát cao nhưng không cầu kỳ.
Ngoài kỹ thuật bào ghép tạo dáng chắc khoẻ của phong cách nghề mộc Thái Yên, các chi tiết chạm trỗ trong đền đều theo chủ đề trong các điển tích ngày xưa với phong cách dân gian rất rõ nét. Hổ giắt răng, rồng đau mắt, tích ông Biểu thức, tích Thuấn canh lịch sơn, nhị thập tứ hiếu... ngoài ra còn chú trọng các đề tài hoa lá hay tích Tam điểm, đề tài động vật ngoài tứ linh còn có long mã, các chép, hươu, hạc.
Đặc biệt đồ tế khí trong đền gồm nhiều loại hình§, có giá trị lớn. Từ hai quả chuông đồng đúc nỗi 2 chữ Thái Yên hay "Vĩnh phúc tự chung" (chuông chùa Vĩnh Phúc) chuyển từ chùa Vĩnh Phúc về treo ở đây cho đến các bộ long đao, bát bão, bữu tượng, quy hạc, các lư hương chạm bằng gỗ quý... tất cả đều thể hiện rõ tư duy thẩm mỹ của nhiều đời thợ mộc Thái Yên.
 

Nguồn tin: (Sở văn hóa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: di tích, lịch sử